คู่มือดูแลบ้าน

ดูแลสุขภัณฑ์ เพื่อสุขภาพ

สำหรับสุขภัณฑ์สุขภาพในครั้งนี้ เราขอเสนอเคล็ดลับการแก้ไข 5 ปัญหากวนใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภัณฑ์ภายในห้องน้ำ ด้วยวิธีที่คุณแม่บ้านเองก็ทำได้ แถมอุปกรณ์ที่ใช้ก็หาง่ายใกล้ตัวจนคุณต้องทึ่งค่ะ

ปัญหากวนใจข้อที่ 1 กระจกเงาขุ่นขึ้นฝ้า

เชื่อหรือไม่น้ำส้มสายชูที่อยู่ในครัวช่วยคุณได้ค่ะ ด้วยการนำน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับแอมโมเนีย 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำผ้าชุบน้ำที่เราเตรียมไว้ถูบริเวณคราบสกปรก แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เป็นอันเสร็จสิ้น แต่ควรระวังไม่ให้น้ำยาที่ใช้ไปสัมผัสกับขอบด้านข้างและด้านหลังของกระจก เพราะจะทำให้สารที่เคลือบอยู่หลังกระจกหลุดลอกเสียหายได้

ปัญหากวนใจข้อที่ 2 อุปกรณ์สแตนเลสไม่เงาดังเดิม

ไม่ว่าจะเป็นที่ใส่ทิชชู่, กลอนประตู, ลูกบิด, ก๊อกน้ำ, ฝักบัว ฯลฯ เคล็ดลับในการทำความสะอาด สเตนเลสให้เงาดังเดิม ทำได้โดยใช้น้ำชาแบบเข้มข้น หรือพร้อมใบชา ขัดบริเวณที่ต้องการทำความสะอาด จนเกิดความมันเงา จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง แค่นี้ก็เรียบร้อย

ปัญหากวนใจข้อที่ 3 กระเบื้องมีแต่คราบสบู่

คราบขาวของสบู่ๆ ที่ไม่ว่าจะออกแรงขัดเท่าไรก็ไม่ออก แก้ไขด้วยวิธีการผสมน้ำ 4 ส่วนกับน้ำส้มสายชู 1 ส่วนเข้าด้วยกัน นำผ้าชุบแล้วเช็ดคราบสบู่ออกให้หมด แล้วล้างออกให้สะอาด จากนั้นเช็ด ให้แห้งอีกครั้ง เท่านี้ก็หมดปัญหากวนใจด้วยวิธีง่ายๆ แล้วค่ะ

ปัญหากวนใจข้อที่ 4 สุขภัณฑ์ดูหมอง

แน่นอนว่าสุขภัณฑ์ที่ใช้ไปนานๆ ย่อมดูเก่า หรือหมองลงเป็นธรรมดา แต่เพียงแค่คุณสวมถุงมือยาง พร้อมใช้สารคลอรีนขัดด้วยแปรงขนอ่อนเบาๆ จากนั้นล้างด้วยน้ำแล้วเช็ดให้แห้ง เพียงเท่านี้ไม่ว่าเครื่องสุขภัณฑ์นั้นจะใช้มานานแค่ไหน คุณก็สามารถทำใหม่กลับมาใหม่ดังเดิมได้ค่ะ

ปัญหากวนใจข้อที่ 5 ยาแนวกระเบื้องขึ้นราดำ

ปัญหานี้พบมากที่สุดกับผนังโมเสก ซึ่งถึงแม้ผนังจะมีความทนทาน แต่ส่วนของยาแนวมักเกิดคราบสกปรกได้มากกว่า ดังนั้นการทำความสะอาดสามารถทำได้โดยใช้น้ำส้มสายชูเข้มข้นขัดถูจนขาวสะอาด จากนั้นก็ล้างน้ำออกให้หมด รับรองยาแนวไร้คราบเชื้อราแน่นอนค่ะ

สำหรับครั้งหน้าสุขภัณฑ์ สุขภาพจะนำเคล็ดลับอะไรมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามนะคะ

ที่มา : Grand Home

ติดต่อเรา
บริษัท ทีพีซี แอสเสท จำกัด
โทร. 02-917-8854-5
อีเมล: cs@tpcasset.co.th